Trang chủ Tin tức Đà kiềng là gì? Vai trò của đà kiềng trong lĩnh vực xây dựng

Đà kiềng là gì? Vai trò của đà kiềng trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, gia cố nền móng luôn đòi hỏi sử dụng hai cấu kiện chính: giằng móng và đà kiềng. Mặc dù có nhiều người cho rằng hai loại cấu kiện này có tác dụng tương tự, nhưng thực tế không phải như vậy. Để làm rõ vấn đề trên, trong bài viết này, LSDesign sẽ giải thích khái niệm đà kiềng là gì? Sự khác biệt giữa đà kiềng và giằng móng. Cũng như cách xây dựng đà kiềng để đạt hiệu quả cao nhất.

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là gì? Đà kiềng (Plinth beam) là một yếu tố quan trọng trong việc kết nối và ổn định các chân cột móng (thường được gọi là giằng cột). Chức năng chính của đà kiềng là giữ cho các cột không bị nghiêng. Duy trì khoảng cách giữa chúng trong quá trình xây dựng. Đồng thời nâng đỡ các cột để xây tường. Đà kiềng có vị trí nằm ở chân cột, cao hơn đài móng. Khi được kết hợp với cột, đà kiềng tạo thành một bộ khung vững chắc. Đảm bảo tính chịu lực cao cho căn nhà.

Đà kiềng là gì?

Điểm khác biệt giứa giằng móng và đà kiềng là gì?

Ngày nay, trong xây dựng, nhiều công trình chỉ sử dụng giằng móng do sự phù hợp của nó với các công trình lớn và khả năng xây trực tiếp. Không cần phải lắp ghép giằng móng được đúc sẵn. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn giữa đà kiềng và giằng móng.

Giằng móng là một phần thể nằm theo phương ngang của căn nhà. Chúng có nhiệm vụ đỡ phần lực của tường truyền vào móng. Vị trí của giằng móng có thể nằm ở bên ngoài hoặc bên trong cột, phụ thuộc vào vị trí của tường.

Chúng ta có thể phân biệt rõ ràng giữa đà kiềng và giằng móng là hai kết cấu khác nhau. Giằng móng thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép và có hình dạng chữ nhật, chữ T hoặc hình thang.

Chúng ta có thể gặp công trình chỉ sử dụng dầm móng và tường xây trực tiếp lên dầm móng đó. Trong trường hợp này, nhiều người cũng gọi đó là đà kiềng. Ngược lại, có thể có trường hợp chỉ có đà kiềng trong các công trình nhà cấp 4. Khi đó một số người lại gọi nó là dầm móng. Cũng có thể có công trình sử dụng cả hai loại kết cấu trong một.

Tóm lại, mặc dù đà kiềng và giằng móng là hai kết cấu khác nhau. Trong thực tế có thể gặp các công trình sử dụng các thuật ngữ này một cách không chính xác. Điều quan trọng là hiểu rõ vai trò và cấu tạo của từng loại kết cấu. Nhằm áp dụng đúng trong quá trình xây dựng.

Điểm khác biệt giứa giằng móng và đà kiềng là gì? 

Vai trò của đà kiềng

Vai trò của đà kiềng là gì? Đà kiềng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống lún lệch móng. Giúp đỡ các bức tường trong kết cấu của ngôi nhà.

Trong một số trường hợp xây dựng các công trình nhà phố. Khi xung quanh được bao bọc bởi các ngôi nhà khác. Việc sử dụng móng cọc cừ tràm hoặc bê tông cốt thép có thể dẫn đến sự lệch tâm lớn giữa cột và cọc. Để giải quyết vấn đề này, đà kiềng chịu trách nhiệm chịu lực uốn cho căn nhà thông qua các cột.

Ngoài ra, đà kiềng còn có những tác dụng quan trọng như sau:

  • Định vị chân cột và duy trì khoảng cách ổn định giữa chúng. Đảm bảo rằng các cột không bị dịch chuyển hay thay đổi vị trí.
  • Tham gia vào toàn bộ kết cấu của ngôi nhà và chịu được ứng suất do công trình gây ra. Giúp hạn chế tối đa các tình trạng lún sụt xảy ra.
  • Chịu trách nhiệm đảm bảo toàn bộ tải trọng cho các bức tường. Từ đó giảm thiểu tình trạng nứt nẻ trong quá trình sử dụng công trình. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

Cao độ đúng chuẩn của đà kiềng là bao nhiêu?

Khi xây dựng công trình, kích thước của đà kiềng sẽ tùy thuộc vào kích thước của công trình và phương pháp xử lý móng. Bao gồm việc sử dụng cừ tràm, cọc tre hoặc cọc bê tông. Dưới đây là hai trường hợp phổ biến khi thi công đà kiềng:

Đối với đà kiềng móng cọc cừ tràm

Đối với đà kiềng móng cọc cừ tràm thì cao độ đúng chuẩn của đà kiềng là gì?Thường thì quyết định về lựa chọn kích thước đà kiềng sẽ thuộc về các kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn trong quá trình thi công. Bạn nên tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng. Dưới đây là các giải pháp phổ biến:

Cao độ đà kiềng ngang và dọc bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc: Phương pháp này thường được sử dụng trong những khu vực không có tải trọng động như xe tải qua lại. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thi công. Tạo sự gắn kết tốt giữa cọc, đài cọc và đà kiềng. Đồng thời tiết kiệm lượng bê tông đáng kể. Tuy nhiên, việc thi công hệ thống cấp thoát nước có thể gặp khó khăn vì cần đào sâu dưới đáy đà kiềng để đặt ống.

Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc: Phương pháp này thường được sử dụng cho các công trình nhà phố. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thi công hệ thống cấp thoát nước. Việc gia công và lắp đặt ván khuôn, cốt thép, và việc đổ bê tông cho đà kiềng và cột đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn nguyên tắc.

>>>Tham khảo: Móng nhà là gì? 

Đối với đà kiềng móng băng và móng đơn

Đối với kiềng móng băng và móng đơn thì cao độ đúng chuẩn của đà kiềng là gì? Cao độ mặt trên của đà kiềng thường được thiết kế thấp hơn mặt nền hoàn thiện khoảng 7 đến 10cm. Để tạo không gian cho các lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. Quan trọng là hạn chế thi công mặt đà kiềng thấp hơn và sau đó xây bó nền bằng gạch. Việc này cần tránh, vì khi đó nước có thể thấm theo bó nền. Gây ẩm ướt cho tường phía trên, ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình xây dựng. Điều quan trọng là tuân thủ các quy định về cao độ của đà kiềng so với mặt nền. Bằng cách thiết kế cao độ phù hợp, nước không thể dễ dàng thấm theo bó nền. Gây ảnh hưởng xấu đến cấu trúc và ngoại hình của ngôi nhà.

Đối với đà kiềng móng băng và móng đơn 

Quy trình thi công đà kiềng

Quy trình thi công đúng chuẩn của đà kiềng là gì? Để đảm bảo tuổi thọ lâu, độ bền và khả năng chịu lực cao cho công trình xây dựng, không thể bỏ qua công đoạn thi công đà kiềng. Để thực hiện quá trình này một cách hiệu quả, hãy áp dụng các kỹ thuật được chia sẻ dưới đây.

Bước 1: Buộc thép và tạo khung cốt thép, sau đó đặt khung vào vị trí đã định trước. Đặt các vật liệu có độ dày 30mm dưới khung cốt thép để đảm bảo độ dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Lắp đặt khuôn đúc bê tông bằng ván gỗ và kết nối chúng thành hộp chứa bê tông. Đảm bảo điều chỉnh kích thước của khuôn ván theo yêu cầu thiết kế. Sử dụng các thanh gỗ có kích thước 30mm x 50mm để cố định khuôn ván.

Bước 3: Trộn và tiến hành đổ bê tông vào các khuôn ván. Sử dụng đầm dùi để đảm bảo bê tông không có bọt khí và được nén chặt.

Bước 4: Sau 1 – 2 ngày, tháo dỡ khuôn ván theo quy định kỹ thuật, hạn chế gây sứt mẻ cho cấu kiện đà kiềng trong quá trình tháo dỡ.

Áp dụng các bước trên sẽ giúp thi công đà kiềng một cách hiệu quả. Đảm bảo chất lượng và độ bền cho công trình xây dựng. Hãy lưu ý tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và tư vấn của các chuyên gia. Để đảm bảo quá trình thi công được thực hiện đúng quy trình. Và đạt chuẩn cao về cả chất lượng và an toàn.

>>> Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất căn hộ

Những lưu ý trong kỹ thuật thi công đà kiềng là gì?

Trong quá trình thi công đà kiềng, có một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để đảm bảo khả năng chịu lực và độ bền của đà kiềng trong thời gian dài.

Đầu tiên, cần chú ý đến lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Trong những khu vực thường xuyên ngập nước, lớp bê tông bảo vệ có thể được thiết kế dày hơn khoảng 5cm. Đối với các vùng gần biển hoặc gần cửa sông, có khả năng bị ngập mặn do triều cường. Chúng ta nên sử dụng bê tông chứa phụ gia chống mặn để giảm tác động của nước mặn đến kết cấu.

Với trường hợp móng sử dụng đà kiềng kết hợp cùng giằng móng. Đà kiềng phải chịu một lực nén từ trọng lực của các kết cấu phía trên. Tương tự như đài móng. Do đó, đà kiềng sẽ chịu lực đều theo chiều dài khi có tải trọng được dồn vào cột và nén xuống hai đầu đà kiềng. Điều này đồng nghĩa với việc đà kiềng sẽ uốn lên thay vì uốn xuống như các dầm phía trên. Do đó, trong thi công phải bố trí thép cho đà kiềng ở phía trên nhiều hơn so với phía dưới.

Trong quá trình định vị và lắp đặt khuôn đúc, cần kiểm tra kỹ càng kích thước và vị trí của khuôn đúc trước và sau khi đổ bê tông. Việc khắc phục sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức. Trường hợp xấu nhất có thể là phải phá bỏ và thi công lại.

Tổng kết

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design