Trang chủ Tin tức Hố pit thang máy là gì? Các tiêu chí trong thi công hố pit thang máy

Hố pit thang máy là gì? Các tiêu chí trong thi công hố pit thang máy

Hố pit thang máy là gì? Hố Pit, hay còn được gọi là hố thang máy, là không gian chứa các thành phần quan trọng giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất của thang máy. Xây dựng một hố Pit chất lượng không chỉ đảm bảo tính ổn định của thang máy mà còn tạo nên một môi trường hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được điều này, các yếu tố quan trọng cần phải được xem xét và tuân thủ trong quá trình xây dựng hố Pit. Và bài viết này của LSDesign sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hố pít, hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Hố Pit thang máy là gì?

Hố pit thang máy là phần nằm phía dưới hố thang. Được đo từ mặt sàn tầng dưới cùng đến đáy hoàn thiện của thang máy. Cấu trúc của hố pit sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thang máy mà khách hàng đã chọn. Để đảm bảo sự phù hợp, khách hàng cần nhận được tư vấn thiết kế hố pit phù hợp với loại thang máy mà họ lựa chọn.

Hố Pit thang máy là gì?

Vai trò của hố pit thang máy là gì?

Hố pit thang máy có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành. Và trong đó, hai cọc giảm trấn được sắp xếp trên mặt đáy hố pit. Sử dụng cọc bằng cao xu hoặc lò xo. Cả hai loại cọc này đều có chức năng giảm chấn. Khi thang máy di chuyển xuống tầng dưới cùng để thực hiện công việc bảo trì, đáy cabin sẽ được gác lên và cọc giảm trấn sẽ hoạt động để đảm bảo an toàn cho quá trình bảo trì kỹ thuật.

Các tiêu chí cần tuân thủ trong thi công hố pit thang máy là gì?

Khi xây dựng hố PIT cho thang máy, có một số tiêu chí quan trọng cần được tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả của hệ thống. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần lưu ý:

Độ bền hố pit thang máy

Phần sàn của hố pit thang máy cần đảm bảo khả năng chịu lực từ các ray dẫn hướng, cabin cùng thiết bị giảm chấn. Đồng thời, hố pit phải được thiết kế sao cho đường lên xuống an toàn. Không gây cản trở cho cabin và đối trọng.

Độ sâu của hố pit phải phù hợp với kích thước chuẩn của cabin. Mục đích là để đảm bảo rằng cabin không bị chấn động khi di chuyển xuống vị trí thấp nhất. Trong trường hợp cần phải bố trí hố pit trong không gian lửng, cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Sàn của hố pit phải có khả năng chịu tải trọng tối thiểu là 5000N/m2.
  • Cần có một cột chống dưới vị trí của bộ giảm chấn đối trọng. Hoặc có thể trang bị thêm bộ hãm an toàn cho đối trọng.

Khả năng chống thấm của hố pit

Hố pit cần được xử lý chống thấm một cách cẩn thận để tránh tình trạng thẩm thấu nước. Việc không đảm bảo chống thấm đúng cách có thể gây hư hỏng cho máy móc, động cơ và hệ thống điện. Không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ và kết cấu của công trình. Nó còn gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng.

>>>> Xem thêm: Thiết kế biệt thự nhà vườn đẹp

Kích thước tối thiếu của hố pit thang máy

Kích thước tối thiểu của hố pit thang máy là gì? Hiện nay, hố PIT nông đang trở thành một giải pháp phổ biến cho các công trình nhỏ mà không có khả năng đào sâu để tạo hố PIT. Điều này cũng giúp tránh tình trạng gặp các công trình ngầm như bể phốt hoặc bể nước nằm dưới khu vực của thang máy. Theo quy định, hố PIT cho thang máy gia đình liên doanh phải có chiều sâu tối thiểu là 600mm. Đối với thang máy gia đình, khi tốc độ càng thấp thì hố PIT có xu hướng càng nông, và ngược lại.

Kích thước tối thiếu của hố pit thang máy 

Hố pit có chiều sâu là bao nhiêu?

Hố pit theo đúng tiêu chuẩn sẽ có độ sâu khoảng 1000mm. Tuy nhiên, trong trường hợp các công trình thang máy gặp hạn chế về độ sâu do tác động từ bên ngoài, hố pit thang máy có thể được xây dựng với độ sâu 600mm. Đáy hố pit được cấu tạo bằng một lớp bê tông dày 200mm để đảm bảo khả năng chống thấm.

Kích thước rộng và dài của hố pit bằng kích thước hố thang máy ở phía trên. Thông thường, cho thang máy gia đình, kích thước hố thang máy là 1500mm x 1500mm. Đối với thang máy có diện tích nhỏ, người ta sử dụng loại thang máy có kích thước hố thang máy là 1300mm x 1000mm.

Hố pit thang máy có độ sâu nông hơn đối với các thang máy hoạt động với tốc độ cao. Độ sâu sẽ tăng khi thang máy hoạt động với tốc độ thấp.

Thiết kế hố pit tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn trong thiết kế hố pit thang máy là gì? Hố pit thang máy đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của thang máy. Và đó là một yếu tố cần được xem xét khi nghiên cứu về thang máy. Có hai vị trí để đặt hố pit thang máy:

  • Vị trí đầu tiên: Hố pit thang máy có thể bắt đầu từ tầng lững hoặc tầng 2 trong trường hợp thang máy không xuất phát từ tầng dưới cùng.
  • Vị trí thứ hai: Hố pit thang máy có xuất phát từ tầng dưới cùng của công trình.

Kích thước của hố pit thang máy được xây dựng dài và rộng tương ứng với kích thước của hố thang máy. Độ sâu tối thiểu của hố pit thang máy là 600mm và tối đa là 1400mm.

Để đảm bảo kết cấu và khả năng chịu lực của hố pit thang máy đáp ứng tiêu chuẩn, thiết kế hố pit thang máy cần tuân thủ các tiêu chuẩn cơ bản. Tương tự như quá trình thiết kế móng nhà. Từ giai đoạn ép cọc, cần lưu ý đến vị trí 4 góc. Để đảm bảo số lượng cọc và độ sâu phù hợp.

Quá trình đan thép của móng phải chú ý đến việc liên kết thép giằng móng với thép cột hố pit . Nhằm đảm bảo khả năng chịu lực đồng đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà.

>>>>Xem thêm: Có nên làm nhà lệch tầng không? 

Thi công hố pít thang máy trong lĩnh vực xây dựng

Phương thức thi công hố pit thang máy là gì?

Khi tiến hành thi công hố PIT thang máy, việc đảm bảo chống thấm là rất quan trọng. Do đó, trong quá trình xây dựng hố PIT thang máy, cần thực hiện việc áp dụng một lớp chống thấm chính xác. Có thể sử dụng các vật liệu chống thấm như xica hoặc hồ dầu. Nhằm tạo ra lớp chống thấm cho hố PIT.

Không chỉ bên ngoài, bên trong hố PIT cũng cần được đảm bảo tính chống thấm.

Sau khi hoàn thành thi công, cần thử nghiệm để kiểm tra xem liệu nước có thấm vào hố PIT từ bên ngoài hay không.

Phương thức thi công hố pit thang máy là gì?

Kết cấu và hệ thống cột trong hố pit thang máy

Kết cấu của phần hố PIT đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ cấu trúc của thang máy. Hố pit được xây dựng trên nền giằng móng, với đầu cọc và giằng móng nằm ở phía dưới. Tạo sự kết hợp vững chắc với cấu trúc tổng thể của ngôi nhà. Thường thì các thanh thép sử dụng cho hố PIT có kích thước là phi 16.

Việc xác định độ sâu của hố PIT phụ thuộc vào các yếu tố của công trình hiện có. Thường thì các công trình nhà gia đình có hố PIT sẽ có độ sâu nhỏ. Chủ yếu là trong các công trình nhà cải tạo. Đây là những công trình mà ban đầu không tính đến việc lắp đặt thang máy. Sau đó quyết định thêm thang máy và hố PIT thang máy gặp phải vấn đề về không gian như chạm vào bể nước hoặc bể phốt.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design