Trang chủ Tin tức Móng nhà là gì? Các loại móng nhà cơ bản mà bạn nên biết

Móng nhà là gì? Các loại móng nhà cơ bản mà bạn nên biết

Để có được ngôi nhà vững chãi, chắc chắn qua nhiều năm tháng, phần móng nhà chính là bộ phận cần đặc biệt chú ý. Đây là phần chịu tải trọng cho toàn bộ căn nhà. Nếu không được làm cẩn thận thì nó có thể ảnh hưởng tới sự bền vững của công trình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về móng nhà ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Móng nhà là gì?

Trước hết, hãy cùng LS Design tìm hiểu móng nhà tiếng anh là gì nhé.

Móng nhà trong tiếng anh viết là Foundation. Là hạng mục có kết cấu kỹ thuật được thi công bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Được đặt nằm ở vị trí dưới cùng của một công trình. Thiết kế móng nhà là một hạng mục quan trọng nhất đối với một công trình bởi nó có nhiệm vụ chống đỡ trực tiếp tải trọng của toàn công trình. Do đó, bộ phận này phải đảm bảo được sự chắc chắn, an toàn tuyệt đối cho công trình và cả người sử dụng.

"Tìm

Các loại móng nhà cơ bản cho biệt thự và nhà phố

Các loại móng nhà phổ biến nhất cho biệt thự và nhà phố tại Việt Nam như sau:

Các loại móng theo phương pháp thi công

Dựa vào quy mô của công trình, người ta chia thành các loại sau:

 • Móng Đơn: là loại móng có chi phí thi công tiết kiệm nhất trong các loại móng. 
 • Móng Băng: Đây là loại móng được dùng phổ biến nhất trong các công trình dân dụng. Có được điều này là bởi giá thành thi công ở mức vừa phải và kỹ thuật khá đơn giản.
 • Móng Cọc: Đây là loại móng được xây dựng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của công trình có móng cọc sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng nằm ở dưới sâu. 
 • Móng bằng gạch: Loại móng này được xây dựng từ gạch nung hoặc gạch không nung dành cho các công trình có tải trọng nhỏ.
 • Móng bằng bê tông cốt thép: Đây là loại móng bền chắc nhất và chúng có thể áp dụng cho mọi loại địa hình.

"Phân

Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Xét trên góc độ kết cấu thì có thể phân chia  thành 2 loại:

 • Móng đổ khối: Loại móng này có độ bền cao và được sử dụng rộng rãi trong thi công xây dựng.
 • Móng dạng lắp ghép: Đây là loại móng có ưu điểm là thời gian thi công nhanh chóng và độ bền cao.

Phân loại móng theo đặc tính chịu tải trọng

Xét theo đặc tính chịu tải trọng, chúng ta có những loại móng sau:

 • Móng chịu tải trọng tĩnh: Loại móng này thường được sử dụng cho các công trình nhà ống, nhà phố, thiết kế biệt thự,… 
 • Móng chịu tải trọng động: Loại móng này thường sử dụng cho các công trình chịu tải trọng lớn như: nhà cao tầng, trục cầu…

Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn móng nhà

Khi đã nắm được vai trò của móng nhà là gì, các bạn cần phải biết những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại phù hợp nhất. Một số yếu tố cụ thể như sau:

Tải trọng công trình lên móng

Yếu tố này luôn được xem xét đầu tiên khi xây dựng móng. Tải trọng công trình truyền xuống móng sẽ bao gồm những tác động sau: trọng lượng của công trình, khối lượng đồ nội thất, tải trọng khác như: gió, động đất, con người,… Với những công trình có số tầng nhà càng nhiều thì tải trọng càng lớn. Do đó, phần móng cần được đảm bảo bằng việc xây dựng thật chất lượng.

Đặc điểm của nền đất xây dựng công trình

Đất nền tại khu vực xây dựng công trình cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn móng. Nền đất có thể là: đất sét, đất cát, đất rời,… Mỗi loại đất sẽ có đặc tính khác nhau nên các kiến trúc sư cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng để lựa chọn loại móng phù hợp nhất. Các công trình có quy mô càng lớn thì việc khảo sát này càng phải được tính toán cẩn thận.

Kết cấu móng của các công trình lân cận

Việc lựa chọn loại móng cũng cần dựa vào kết cấu móng của các công trình lân cận. Nếu ở một khu vực có điều kiện địa chất giống nhau, các công trình được xây dựng hoàn toàn có thể tham khảo giải pháp thi công móng của các công trình lân cận. Điều này sẽ giúp gia chủ có thể giảm thiểu tối đa các chi phí bỏ ra.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại móng phù hợp nhất
Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại móng phù hợp nhất

Quy trình thi công móng nhà chuẩn

Quy trình thi công móng tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn loại móng phù hợp với công trình.
 • Bước 2: Nghiên cứu bản vẽ, chuẩn bị: mặt bằng, nhân công và nguyên vật liệu.
 • Bước 3: Đào móng.
 • Bước 4: Thực hiện các công việc phù hợp với từng loại móng.
 • Bước 5: Giám sát công trình thi công cẩn thận.

Lưu ý quan trọng khi làm móng nhà

Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết khi làm móng nhà như sau:

Chọn loại móng nhà phù hợp

Loại móng nhà mà gia chủ lựa chọn phải được quyết định sau quá trình khảo sát địa chất nền đất kết thúc. Nếu lựa chọn sai loại móng nhà thì gia chủ có thể gây lãng phí, giảm chất lượng hoặc gây mất an toàn cho công trình. Ngoài ra, công tác khắc phục hậu quả, sửa chữa khi xảy ra thiệt hại có thể rất phức tạp về sau.

Chọn độ sâu thi công

Độ sâu chôn móng cũng phụ thuộc vào địa hình, khả năng thi công móng,… Khi chọn được độ sâu hợp lý của móng nhà, chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí thi công và hoàn thiện công trình.

Chọn vật liệu làm móng nhà hợp lý

Mỗi công trình sẽ có sự khác nhau trong việc chọn vật liệu làm móng nhà do sự khác nhau về quy mô. Chủ đầu tư cần giám sát việc lựa chọn vật liệu xây dựng móng nhà thật kỹ lưỡng. Không nên lựa chọn vật liệu quá rẻ hoặc quá đắt so với nhu cầu sử dụng.

Cần dọn dẹp và vệ sinh hố móng

Để đảm bảo sự liên kết của các loại vật liệu ở mức tối đa thì khi thi công móng. Chúng ta cần dọn dẹp và vệ sinh hố móng sạch sẽ. Sự cẩn thận trong công tác này sẽ giúp cho công trình đảm bảo được độ chắc chắn về sau.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về móng nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn đang có nhu cầu thiết kế và xây dựng những mẫu biệt thự hiện đại đẹp nhất hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design