Trang chủ Tin tức Tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng là gì? Những thông tin bạn cần biết?

Tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng là gì? Những thông tin bạn cần biết?

Thị trường kinh tế- xã hội phát triển kéo theo sự gia tăng về tốc độ xây dựng. Và quy mô các công trình xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển chung của cả xã hội. Để hoàn thiện một công trình xây dựng có rất nhiều hạng mục và những tiêu chuẩn đề ra. Một trong số các tiêu chuẩn đó là sự an toàn. Vậy an toàn trong xây dựng là gì? Quy chuẩn an toàn xây dựng là những yêu cầu về mặt kỹ thuật. Ở trong an toàn xây dựng trong các hạng mục dân dụng, công nghiệp… Hãy cùng LS design tìm hiểu sâu hơn nhé.

An toàn trong xây dựng là gì?

An toàn trong xây dựng được hiểu là các giải pháp nhằm phòng chống nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ. Của người tham gia thi công công trình xây dựng hoặc các bộ phận, cá nhân liên quan tiếp xúc nếu có.

tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng

Được trích theo thông tư số 04/2017/TT- BXD định nghĩa về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình như sau:

“ An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng. Chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm đảm bảo không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người. Ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình”.

Các tiêu chuẩn trong xây dựng gồm những gì?

Có rất nhiều tiêu chuẩn về an toàn trong xây dựng. Một trong những tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng mới nhất phải kể đến như:

Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng( TCVN 4086:1985)

Với tên gọi tiếng anh là electrical safety in construction- general requirements. Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng với những quy định, yêu cầu chung. Về an toàn điện áp dụng cho công tác xây lắp trên các công trường xây dựng. Và không áp dụng cho công tác xây lắp ở những nơi có điện áp 1000V và xây lắp ở các mỏ than, quặng.

Theo TCVN 4086 quy định:

  •  An toàn với các đơn vị xây lắp với dụng cụ cầm tay: Trước khi phát dụng cụ cho công nhân cần phải test. Và kiểm tra và thử nghiệm, bảo quản nơi khô ráo, kiểm tra định kỳ.
  • Đối với việc nối, tháo gỡ dây dẫn và sửa chữa: Phải do công nhân điện có trình độ. Về kỹ thuật thực hiện và có thiết bị phòng hộ cá nhân.
  • Đối với dây dẫn điện đặt ngoài trời: Phải có vỏ bọc mắc trên cột sứ cách điện…

Tiêu chuẩn lưới an toàn trong xây dựng 

Lưới an toàn là thiết bị bảo hộ thường gặp ở các công trình xây dựng. Nó thường được bao quanh công trình để bảo vệ cho người thi công và người xung quanh. Khỏi các tác động do vật liệu bị rơi xuống khi vận chuyển. Các tiêu chuẩn về lưới an toàn trong xây dựng bao gồm:

  • Khả năng chịu tải và lực căng: Lưới đảm bảo cho xây dựng phải chịu được trọng tải tối đa 450kg. Và chịu được chiều cao của vật rơi khoảng 20m. Mức độ bao quanh công trình giàn giáo thì lưới căng phải có độ đua ra tầm 3-4m.
  • Khả năng chịu được hóa chất: Các hóa chất thường bắt gặp trong xây dựng như muối sắt, thuỷ ngân…Lưới trong xây dựng cần đảm bảo tiêu chuẩn kháng được hóa chất, có độ bền ít nhất 2 năm.
  • Lưới có thể chịu được nhiệt độ cao: Dưới tác động của nắng nóng, nhiệt độ cao của môi trường xây dựng. Lưới an toàn cần đảm bảo có khả năng chịu nhiệt, không bị chảy và có khả năng chống cháy.

tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng

Tiêu chuẩn về thiết bị bảo hộ trong xây dựng

Các thiết bị bảo hộ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho người lao động. Một trong những tiêu chuẩn về thiết bị bảo hộ cần đảm bảo:

  • Giày bảo hộ cần đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng. Có khả năng chống điện, không sinh ra tia lửa điện
  • Găng tay bảo hộ: Giúp cho người sử dụng tránh được các tác nhân liên quan đến cọ sát, bê vác nhằm tránh chấn thương…
  • Mũ bảo hộ: Mũ bảo hộ cần tạo cảm giác dễ chịu, không quá nặng đầu, có độ cứng độ bền và chịu lực tốt… Ngoài ra còn rất nhiều thiết bị như quần áo bảo hộ, kính bảo hộ… cũng nằm trong tiêu chuẩn an toàn xây dựng.

Quy chuẩn an toàn trong xây dựng( QCVN 18:2021/BXD)

Việc đảm bảo an toàn trong xây dựng là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức liên quan.

Ngoài những yêu cầu về mặt kỹ thuật cần có để đảm bảo an toàn trong thi công như: Việc tuân thủ theo thiết kế, sử dụng vật tư, vật liệu đúng quy cách…

Quy chuẩn mới bổ sung các yếu tố ảnh hưởng đến người lao động. Bắt buộc người sử dụng lao động cần có trách nhiệm đảm bảo các phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động.

Các yếu tố gây hại cho sức khỏe người lao động trong xây dựng bao gồm: khí hậu bất lợi, tiếng ồn rung chuyển, bụi, hóa chất, tâm lý và tiếp xúc nghề nghiệp.

tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng

Theo QCVN 18: 2021/ BXD quy định: “ Chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Người sử dụng lao động phải thiết lập bộ phận y tế hoặc cung cấp quyền sử dụng y tế phù hợp với đặc điểm công việc, nghề nghiệp. Và đảm bảo điều kiện theo các quy định của pháp luật. Về an toàn vệ sinh lao động và y tế”.

An toàn trong xây dựng có vai trò đặc biệt quan trọng với người lao động. Giúp họ có động lực làm việc và gắn bó với công việc hơn. Do đó bên thi công, nhà thầu cần phải đặc biệt quan tâm và chú trọng.

Tổng kết

Tiêu chuẩn an toàn trong thi công xây dựng đóng vai trò quan trọng. Cho sự thành công của mọi công trình. Việc tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn là việc làm đúng pháp luật mà mọi đơn vị thi công cần phải chấp hành. Hi vọng rằng những thông tin chia sẻ trên là hữu ích. Góp phần giúp bạn hoàn thiện công trình xây dựng. Và nếu cần tư vấn về thi công và đơn giá thiết kế các công trình xây dựng đừng quên liên hệ LS design – Đơn vị thiết kế, thi công xây dựng uy tín bậc nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design