Trang chủ Tin tức Tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất 2022 tại Việt Nam

Tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất 2022 tại Việt Nam

Hiện nay, các công trình kiến trúc, nhà cửa, đường xá không ngừng mọc lên và cát đã trở thành vật liệu không thể thiếu để xây dựng chúng. Các vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát quyết định trực tiếp đến chất lượng công trình được thi công. Vậy tiêu chuẩn cát xây dựng như thế nào? Và làm sao để có thể chọn được loại cát đạt chuẩn chất lượng? Hãy cùng LS Design tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn cát xây dựng TCVN 7570:2006

Phân loại cát

Dựa vào tiêu chuẩn thí nghiệm cát xây dựng. Và độ lớn mô-đun, khối lượng thể tích và kích cỡ thành phần hạt sau khi sàng lọc, người ta phân loại cát thành 4 nhóm là: to, vừa, nhỏ và rất nhỏ.

Tiêu chuẩn cát xây dựng TCVN 7570:2006
Tiêu chuẩn cát xây dựng TCVN 7570:2006
  • Nhóm cát có kích thước to có độ lớn mô-đun là từ lớn hơn 2.5 đến 3.3, khối lượng thể tích lớn hơn hoặc bằng 1400 kg/m3 và và lượng hạt nhỏ hơn 0.14mm nhỏ hơn hoặc bằng 10%.
  • Nhóm cát có kích thước vừa có độ lớn mô-đun là từ 1 đến 2.5, khối lượng thể tích lớn hơn hoặc bằng 1300 kg/m3 và và lượng hạt nhỏ hơn 0.14mm nhỏ hơn hoặc bằng 10%.
  • Nhóm cát có kích thước nhỏ có độ lớn mô-đun là từ 1 đến nhỏ hơn 2, khối lượng thể tích lớn hơn hoặc bằng 1200 kg/m3 và và lượng hạt nhỏ hơn 0.14mm nhỏ hơn hoặc bằng 20% so với tiêu chuẩn về cát xây dựng.
  • Nhóm cát có kích thước rất nhỏ có độ lớn mô-đun là từ 0.7 đến nhỏ hơn 1, khối lượng thể tích lớn hơn hoặc bằng 1150 kg/m3 và và lượng hạt nhỏ hơn 0.14mm nhỏ hơn hoặc bằng 35%.

Thành phần hạt

Dựa vào kích thước lỗ sàng và lượng cát sau khi sàng. Cũng như tiêu chuẩn nghiệm thu cát xây dựng. Thành phần hạt cát được chia làm 2 loại là cát thô và cát mịn.

  • Cát thô với kích thước lỗ sàng là 2.5mm có từ 0mm – 20mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 1.25mm có từ 15mm – 45mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 630mm có từ 35mm – 70mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 315mm có từ 65mm – 90mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 140mm có từ 90mm – 100mm lượng sót tích lũy trên sàng.
  • Cát mịn với kích thước lỗ sàng là 2.5mm không có lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 1.25mm có từ 0mm – 15mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 630mm có từ 0mm – 35mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 315mm có từ 5mm – 65mm lượng sót tích lũy trên sàng; kích thước lỗ sàng là 140mm có từ 65mm – 90mm lượng sót tích lũy trên sàng.

Hàm lượng ion CI

Bê tông được dùng trong các kết cấu cốt thép ứng suất trước có hàm lượng ion CI- không lớn hơn 0.01% khối lượng và bê tông được dùng trong các kết cấu cốt thép và vữa thông thường có hàm lượng ion CI- không lớn hơn 0.05% khối lượng.

Tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất

Cát vàng để đổ vào bê tông là loại cát thông dụng nhất. Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông là tiêu chuẩn chung cho nhiều loại cát khác được sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất
Tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất
  • Phải xác định rõ ràng nguồn gốc nhân tạo hay khai thác tự nhiên của nguồn nguyên liệu cát vàng để đổ bê tông và thường có hạt danh định kích thước từ 0.14mm – 5mm.
  • Thành phần trong cát phải đảm bảo độ sạch, không lẫn quá nhiều tạp chất quá mức quy định. Phải có kích thước đều nhau, dạng tròn. Kho chứa cát phải khô ráo, không ẩm thấp, không được đổ tràn lan mà phải chia khu để đổ. Đặc biệt tránh xa chỗ có rác, tránh lẫn rác vào trong cát.
  • Nguồn cát khai thác tự nhiên từ sông, suối là phù hợp và chất lượng nhất và chỉ khi cát có đặc tính phù hợp. Đạt chuẩn thì mới đảm bảo bê tông có chất lượng cao.

Cách kiểm tra cát sạch, đạt chuẩn chất lượng đơn giản

Dùng tay kiểm tra cát sạch

Đây là cách đơn giản nhất, rất dễ thực hiện. Các hạt cát có kích thước nhỏ, dễ bám vào tay. Chúng ta chỉ cầm nắm 1 nắm cát nhỏ trong lòng bàn tay, sau đó thả lòng bàn tay cho cát rơi ra. Nếu lòng bàn tay dính tạp chất rác bẩn hoặc đất, bùn thì cát đó là cát bẩn. Chưa đạt chuẩn chất lượng cát sạch. Ngoài ra, cũng có thể quan sát khi thả cát rơi tự do khỏi lòng bàn tay. Nếu có bụi bẩn, tạp chất bay theo gió thì đó là cát bẩn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tiêu chuẩn cát trong xây dựng có trên các trang web khác.

Dùng nước và bình thuỷ tinh

Lấy một bình thuỷ tinh, đổ nước sạch và đổ lượng cát phù hợp vào, thường đổ cát nửa bình nước. Khuấy đều, đợi một lúc và quan sát cát lắng xuống đáy bình. Tạp chất nổi lên trên nước thì sẽ biết được độ sạch của cát. Cát bẩn thì nước sẽ đục, cát nhiễm phèn có nước màu vàng và cát dính dầu mỡ nước có váng. Có thể cải thiện tình trạng dính bẩn của cát bằng cách lọc cát qua nước lọc chuyên dụng. Đặc biệt, có điều cấm kỵ trong xây dựng là việc sử dụng cát bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để xây hoặc đổ bê tông. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền công trình xây dựng.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cụ thể về tiêu chuẩn cát xây dựng và cách kiểm tra cát sạch, đạt chuẩn chất lượng. Hy vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn lựa chọn được loại cát xây dựng phù hợp. Để sử dụng trong việc thi công thi công, xây dựng các công trình.

Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị thiết kế, thi công các mẫu biệt thự hiện đại. Hãy liên hệ với LS Desgin để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng, đầy đủ chi tiết nhất nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design