Trang chủ Tin tức Xây dựng dân dụng là gì? Đặc điểm của công trình xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng là gì? Đặc điểm của công trình xây dựng dân dụng

Trong cuộc sống chúng ta bắt gặp nhiều hạng mục công trình xây dựng với quy mô từ nhỏ đến lớn. Có những công trình do tổ chức nhóm cá nhân thi công, có những công trình mang tầm vóc lớn tập đoàn thi công hay mỗi hạng mục lại có một đơn vị thi công đảm nhiệm. Từ công trình nhà ở đến các công trình xã hội nhà trường, bệnh viện… Vậy xây dựng dân dụng thì sao? Bạn đã từng nghe? Xây dựng dân dụng là gì? Đặc điểm của công trình xây dựng dân dụng? Công trình xây dựng dân dụng gồm những hạng mục nào? Vai trò của xây dựng công trình dân dụng? Hãy cùng LS Design tìm hiểu ngay.

xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng là gì? 

Xây dựng dân dụng là một ngành có từ rất lâu đời, gắn bó với đời sống xã hội bao tầng lớp. Để làm rõ khái niệm xây dựng dân dụng là gì trước hết chúng ta cần tìm hiểu kỹ thuật xây dựng dân dụng.

Kỹ thuật xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật được trải qua quá trình đào tạo bài bản, công việc chính của ngành kỹ thuật là đảm nhiệm công việc thiết kế, thi công và giám sát các công trình dân dụng. Công trình xây dựng dân dụng có thể là nhà ở, bệnh viện, trường học, cầu đường…

Xây dựng dân dụng chính là một ngành chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng từ khâu thiết kế, thi công, tư vấn công trình…Bên cạnh đó xây dựng dân dụng cũng trực tiếp giám sát quá trình thi công các công trình phục vụ cho đời sống xã hội.

Vậy công trình xây dựng dân dụng là gì? Thực chất nó là các công trình do bộ xây dựng thi công, cấp phép hoặc giám sát xây dựng. Các công trình đó chủ yếu nhằm mục đích phục vụ cho an sinh xã hội như nhà ở an sinh xã hội, bệnh viện, trường học, chung cư…

Những công trình dân dụng bao gồm những hạng mục nào?

Thuật ngữ trong xây dựng dân dụng thường được chỉ chung chung. Để đi sâu tìm hiểu ta cùng xét đến những hạng mục mà công trình dân dụng thường thi công bao gồm:

  • Thi công nhà ở: Bao gồm nhà phố, nhà biệt thự, nhà chung cư, nhà tập thể…
  • Thi công các công trình phục vụ cho sản xuất kinh doanh: Văn phòng làm việc, khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện…
  • Các công trình thuộc hạ tầng giao thông: Cầu đường, đập đê…

Các kỹ sư xây dựng dân dụng đều là những người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo qua trường lớp họ rất am hiểu về các mẫu dự toán xây dựng nhà dân dụng. Bên cạnh đó một số trường hợp cá nhân tự học xây dựng dân dụng họ có thể học hỏi kinh nghiệm từ các bậc thầy, bậc thợ trong dân gian họ vẫn có khả năng đảm nhiệm thi công các công trình dân dụng như nhà ở, bờ kè…. một cách thành thạo mà không thông qua bản thiết kế, hay quy trình xây dựng nhà dân dụng nào.

kỹ thuật xây dựng dân dụng

>> Có thể bạn quan tâm: Đơn giá thiết kế

Vai trò của xây dựng công trình dân dụng là gì?

Xã hội không thể phát triển nếu thiếu đi mảng xây dựng đặc biệt xây dựng dân dụng. Tiếng anh xây dựng dân dụng có nghĩa là civil construction. Civil có nghĩa là thuộc về dân- nó mang các vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển xã hội như:

  • Góp phần xây dựng kinh tế, xã hội của một quốc gia. Nhu cầu xây dựng dân dụng tăng đồng nghĩa với nền kinh tế phát triển. Theo ước tính mảng xây dựng góp phần chiếm đến 26% sự phát triển kinh tế chung của toàn xã hội.
  • Tạo dựng cơ sở hạ tầng cho sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Các công trình dân dụng như đường bộ, đường cao tốc phát triển góp phần vào quá trình lưu thông hàng hóa tốt hơn, rút ngắn thời gian lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện phát triển kinh tế chung của các tỉnh, các miền trên cả nước.

xây dựng dân dụng là gì

  • Góp phần xây dựng chính sách an sinh xã hội dựa vào các công trình như nhà ở xã hội, trường học, bệnh viện…Nền kinh tế của một quốc gia vững mạnh nhờ có chính sách an sinh xã hội tốt.
  • Tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài.

Tổng kết

Xây dựng dân dụng là hoạt động cần thiết gắn bó với sự phát triển đời sống xã hội. Nhờ có xây dựng dân dụng mà chúng ta có được mái ấm bình yên cũng như sự thuận tiện trong đi lại và các dịch vụ tiện ích. Có rất nhiều công ty xây dựng dân dụng tại TP HCM và trên cả nước một trong số đó phải kể đến LS design – Đơn vị thiết kế, thi công và tư vấn các công trình dân dụng chuyên nghiệp, uy tín. Cần hỗ trợ thông tin liên quan đến xây dựng hãy liên hệ LS Design bạn nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design