Trang chủ Tin tức Mật độ xây dựng là gì? Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì? Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng

Trong xây dựng có rất nhiều khâu cần được lưu tâm và chú trọng để đảm bảo được công trình khi đến tay bàn giao cho khách hàng cũng như người sử dụng có độ hoàn mỹ tối đa. Ngoài việc thiết kế đòi hỏi tính tỉ mỉ và trình độ chuyên môn cao thì cách tính mật độ xây dựng cũng là một trong những yêu cầu khắt khe. Mật độ xây dựng là gì? Đây có lẽ là câu hỏi không chỉ riêng của một người. Khi nắm được mật độ xây dựng, chúng ta sẽ tính được diện tích ngôi nhà xây tối đa là được bao nhiêu? Tìm hiểu ngay cùng với LS design.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì? Có nghĩa là building density nó là thuật ngữ dành riêng cho lĩnh vực xây dựng.

Mật độ xây dựng là vấn đề trước hết được nghiên cứu khi lên bản vẽ thiết kế thi công công trình.

Mật độ xây dựng hiểu đơn giản là tỷ lệ diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được xây dựng trên tổng thể lô đất cho phép xây dựng không bao gồm các công trình chung như: Bể bơi, một số tiểu cảnh… sân thể thao ngoài trời- trừ một số loại sân cố định như sân tennis.

cách tính mật độ xây dựng

Khi tính mật độ xây dựng chuẩn xác sẽ cho ra một công trình tổng thể khoa học, hợp lý và nhanh hoàn thành tiến độ, tránh vướng mắc.

Dựa vào bảng tính mật độ xây dựng cho phép chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công dễ dàng nắm bắt được từng hạng mục và tiến độ thi công của công trình.

Phân loại mật độ xây dựng hiện nay

Mật độ xây dựng là gì? Chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ, còn việc phân loại mật độ xây dựng lại được chia thành hai loại đó là mật độ xây dựng thuần, mật độ xây dựng tối đa. Cùng tìm hiểu chi tiết.

Mật độ xây dựng thuần là gì?

Khái niệm mật độ xây dựng thuần được hiểu là tỷ lệ diện tích chiếm đất dựa trên tổng diện tích lô đất cho phép xây dựng công trình. Diện tích này không bao gồm diện tích một số hạng mục của công trình chuẩn bị được xây dựng.

Mật độ xây dựng tối đa là gì?

Diện tích tối đa của một công trình được hiểu là toàn bộ tổng diện tích của khu đất đang có.

Như vậy mật độ xây dựng tối đa chính là diện tích xây dựng của toàn bộ khu đất bao gồm cây xanh, không gian trống, sân đường và khu vực không xây dựng của công trình.

mật độ xây dựng là gì

>> Có thể bạn quan tâm: Đơn giá thiết kế

Hiểu một cách chung chung thì bất kể công trình nào. Cũng cần phải xác định được mật độ xây dựng. Việc phân chia mật độ xây dựng thành hai loại trên.  Giúp cho đơn vị thi công dễ dàng nắm bắt được bố cục từng hạng mục công trình. Bên cạnh đó việc phân loại mật độ xây dựng tạo ra thế hài hòa mà bất kể công trình nào cũng đều muốn hướng tới.

Vậy mật độ xây dựng được tính như thế nào? Công thức tính mật độ xây dựng là gì? Cùng tìm hiểu tiếp.

Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng

Để tính toán mật độ xây dựng người ta dựa vào thông tư. Hướng dẫn tính mật độ xây dựng của Bộ Xây Dựng kèm theo quyết định số 04/2008/ QĐ- BXD.

Công thức được áp dụng như sau:

Mật độ xây dựng = (Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc/ Tổng diện tích lô đất xây 

dựng) x 100%

Trong đó:

  • Mật độ xây dựng được tính bằng đơn vị %
  • Diện tích của công trình kiến trúc và tổng diện tích của lô đất đơn vị m2
  • Diện tích chiếm đất của công trình được tính bằng hình chiếu bằng của công trình nhà ở, biệt thự…
  • Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm các công trình chung bên trên.

Công thức trên có thể áp dụng làm cách tính mật độ xây dựng nhà phố, mật độ xây dựng dự án từ lớn đến nhỏ.

Việc tính toán mật độ xây dựng là bắt buộc với mọi loại công trình. Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, tính phù hợp và đảm bảo đúng pháp luật trong xây dựng.

Mỗi một công trình từ nhà ở đến công trình thương mại, kinh doanh. Đều phải có sự tính toán mật độ xây dựng kỹ lưỡng.Phù hợp với tiêu chuẩn mật độ xây dựng. Do Bộ Xây Dựng đưa ra nhằm đảm bảo tính pháp lý là điều kiện tiên quyết trong xây dựng.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến mật độ xây dựng là gì? Và mật độ xây dựng được tính như thế nào? Hy vọng các chia sẻ trên là hữu ích, và nếu còn băn khoăn về cách tính mật độ xây dựng TP HCM. Hay trên cả nước cũng như cần tư vấn thiết kế thi công công trình. Hãy liên hệ với LS design để được hỗ trợ giải đáp bạn nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn Thiết kế biệt thự, thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cao cấp, biệt thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự nhà mái thái và Thiết kế thi công nội thất căn hộ, nội thất biệt thự cao cấp liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn trực tiếp, nhanh chóng nhất !
(Chat Zalo để được tư vấn: https://zalo.me/84934800686)
Hotline: 0934.800.686 (Mr. Phú)
Đội ngũ tư vấn LS sẽ đến tư vấn MIỄN PHÍ Tại nhà hoặc Công trình cho bạn !
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LIFE SPACE
LS design